5 điều cần biết khi xây nhà gỗ 5 gian 2 chái

Trong văn hóa nhà ở của người Việt, nhà gỗ được coi là biểu tượng, thể hiện được toàn bộ tinh hoa kiến trúc của dân tộc. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về các yếu tố quan trọng khi xây nhà gỗ 5 gian 2 chái.

Nhà gỗ 5 gian 2 chái – tinh hoa kiến trúc Việt Nam

nhà gỗ 5 gian 2 chái

Nhà gỗ 5 gian 2 chái là mẫu nhà gỗ đặc trưng của người dân vùng đồng bằng bắc bộ, đặc biệt tại các kinh đô xưa. Nhà gỗ có kết cấu gồm 5 gian chính và 2 gian nhỏ 2 bên. Chính vì thế, từ bên ngoài nhìn vào; căn nhà toát lên sự bề thế, thịnh vượng, thể hiện được vị thế của gia chủ.

Những lưu ý khi xây nhà gỗ 5 gian 2 chái

Phong thủy

phong thủy nhà gỗ

Theo quan niệm người Việt, lấy vợ, xây nhà là những chuyện lớn của đời người. Để các thành viên trong gia đình được vui vẻ, khỏe mạnh, phúc lộc đầy nhà; phong thủy là phải được thực hiện kỹ lưỡng. Việc xem hướng nhà, hướng gió, đất và bài trí phải được tư vấn từ những người kinh nghiệm lâu năm.

Đội ngũ thi công

đơn vị thi công nhà gỗ

Nhà gỗ 5 gian là mẫu nhà truyền thống nên để xây dựng đúng chuẩn; kiến trúc sư ngoài trình độ chuyên môn cao phải có sự am hiểu về văn hóa người Việt. Đội ngũ thợ thi công phải là những người lành nghề và giàu kinh nghiệm. Xây dựng nhà gỗ không đơn thuần chỉ là ghép các thanh gỗ lại với nhau. Để nhà gỗ được dựng lên vững chắc và đảm bảo thẩm mĩ, người thợ cần khéo léo trong việc trạm trổ, ghép nối các cột, thanh xà, mộng…

Trong kiến trúc nhà gỗ, người thợ phải rất chú trọng đến khung sườn gỗ, mộng, đòn vong, cột kê tán… Tuy nhiên, tùy theo điều kiện từng vùng và mong muốn của gia chủ mà bản thiết kế thi công sẽ có những sự thay đổi khác nhau như: kiến trúc nâng sàn, kiến trúc nửa nhà sàn hay thiết kế không lầu, nhiều tầng hiện đại.

Nguyên vật liệu

vật liệu nhà gỗ

Hiện nay, gỗ lim, gỗ xoan và gỗ mít là 3 loại gỗ được sử dụng trong xây dựng nhiều nhất.

  • Gỗ xoan là loại được ưa chuộng nhất, gỗ xoan bền đẹp và có chi phí không cao nên phù hợp với đại đa số người dân
  • Gỗ lim, gỗ mít là 2 loại gỗ quý, chịu nhiệt, chống mối mọt rất tốt. Nhưng vì sản lượng sản xuất không nhiều nên giá thành của 2 loại gỗ này rất cao. Gia chủ cần cân nhắc trước khi lựa chọn 2 loại gỗ này để xây dựng.

Mọi chi tiết thắc mắc về nhà gỗ 5 gian 2 chái vui lòng liên hệ để được hỗ trợ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *