Nhà gỗ Hương Ngải – tinh hoa kiến trúc Việt

Người dân Hương Ngải vốn nổi tiếng khéo léo trong việc xây nhà. Cho đến nay, nghề gỗ của ở đây đã phát triển hàng trăm năm và được nhiều người biết đến. Nhà gỗ hương ngải luôn có nét đặc trưng riêng trong thiết kế và xây dựng.
Trong khôi phục và phát huy nền văn hóa dân tộc truyền thống, kiến trúc nhà gỗ truyền thống đóng vai trò quan trọng đối với phục hưng lại không gian văn hóa, các làng truyền thống đang bị mai một. Khoảng 5 năm trở lại đây, ngày càng có nhiều gia đình ở làng Ngái đầu tư hàng trăm triệu đồng, thậm chí là cả tỷ đồng để sửa chữa và xây mới nhà ở theo kiến trúc cổ.
Nhà gỗ cổ truyền có nhiều mẫu như: nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian 2 chái… mỗi loại đều mang 1 đặc trưng và ý nghĩa riêng. Phổ biến nhất vẫn là các mẫu nhà gỗ 3 gian.
nhà gỗ lim
Nhà gỗ 3 gian chiếm ít diện tích mà vẫn đảm bảo sự thoáng mát, rộng rãi. Ngoài ra, với cùng vật liệu thì nhà gỗ gian có chi phí thấp hơn các loại khác, điều này rất quan trọng trong việc xây nhà.

Một số lưu ý khi xây nhà gỗ hiện nay

Phong thủy

phong thủy

Theo quan niệm người Việt, khi xây nhà phong thủy luôn là yếu tố được chú trọng hàng đầu nhất là với những loại nhà gỗ truyền thống.Việc xem hướng nhà, hướng gió và đất phải được thực hiện kỹ lưỡng. Tránh những điều tối kỵ để mọi thành viên trong gia đình được tâm an, gia đình vui vẻ hạnh phúc, phúc lộc đầy nhà.

Bản vẽ thiết kế và nguyên vật liệu

thiết kế nhà gỗ truyền thống

Nhà gỗ là mẫu nhà truyền thống của người Việt vì vậy để thiết kế, xây dựng; người thiết kế phải đảm bảo trình độ chuyên môn và am hiểu các kiến thức về phong thủy. Bạn có thể tham khảo các mẫu thiết kế nhà gỗ tại đây. Vật liệu xây dựng là yếu tố rất quan trọng, vì sẽ quyết định đến chi phí xây dựng và các vật dụng trang trí bên trong. Các loại gỗ phổ biến hiện nay như: gỗ xoan, gỗ mít, gỗ lim…

Thợ thi công

đơn vị thi công nhà gỗ

Đội ngũ thợ thi công nhà gỗ phải là những người lành nghề và giàu kinh nghiệm. Xây dựng nhà gỗ không đơn thuần chỉ là ghép các thanh gỗ lại với nhau. Để nhà gỗ được dựng lên vững chắc và đảm bảo thẩm mĩ, người thợ cần khéo léo trong việc trạm trổ, ghép nối các cột, thanh xà, mộng…

Trên đây là những chia sẻ của nhà gỗ Hương Ngải về nhà gỗ. Nếu quý khách cần được tư vấn, hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Bài viết thuộc chuyên mục Tin tức.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *