Xây dựng nhà gỗ kẻ truyền như thế nào

Nhà gỗ kẻ truyền là loại hình nhà ở tiêu biểu của vùng đồng bằng bắc bộ. Nhắc đến nhà gỗ ta nghĩ ngay đến mái ngói rêu phong, khuôn vườn rộng rãi… Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách xây dựng nhà gỗ.

Nhà gỗ kẻ truyền, tinh hoa kiến trúc Việt

nhà gỗ kẻ tuyền

Kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền là niềm tự hào của người dân Việt, đây được coi như nét kiến trúc văn hóa dân gian. Cao hơn nữa là các kiến trúc cung đình, lẳng tẩm thể hiện tôn giáo của người Việt xưa. Nhà kẻ truyền có nhiều loại, thường được chia theo gian, chái thành các loại như nhà 3 gian, nhà 5 gian 2 chái… tùy thuộc vào điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng mà chúng ta lựa chọn loại nhà để xây.

kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền

Kiến trúc nhà cho đến nay vẫn giữ nguyên được nét đẹp truyền thống nhưng đồng thời cũng mang đến cho người ở sự tối ưu nhất. Toàn bộ phần khung nhà thường được làm bằng gỗ, còn các chất liệu gạch, vữa xây dựng làm tường cho ngôi nhà kẻ truyền đẹp. Ngày nay, một số gia đình cũng kết hợp sử dụng đá để xây nhà thợ họ, từ đường, nhà gỗ truyền thống… Bởi đá sẽ mang lại sự uy nghi, bền vững, trường tồn hơn.

Những lưu ý khi xây dựng nhà gỗ kẻ truyền

1.Phong thủy

phong thủy nhà gỗ

Dựng nhà là chuyện trọng đại của đời người, vì thế xem phong thủy cần được thực hiện kỹ lưỡng. Việc xác định hướng gió, hướng nhà, sắp xếp các vật dụng trong nhà sẽ giúp các thành viên khỏe mạnh, an yên. Gia chủ cần liên hệ những thầy phong thủy có kinh nghiệm lâu năm.

2.Nguyên vật liệu xây dựng

vật liệu xây nhà gỗ

Hiện nay, có rất nhiều loại gỗ được đưa vào sử dụng trong xây dựng nhà ở như gỗ mít, gỗ lim, gỗ xoan… Mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều là những loại gỗ tốt và bền. Nhà gỗ thường mắc phải các vấn đề như bị cong, vênh hay mối mọt… Do đó, khi thi công phải xử lý gỗ thật tốt ngay từ ban đầu.

3.Các chi tiết hoa văn, trạm trổ

hoa văn nhà gỗ

Các chi tiết hoa văn, trạm trổ chính là nơi tinh hoa kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền hội tụ. Người Việt xưa nay thường ưa chuông hình tứ lân, hoặc hình tranh đông hồ… vì nó thể hiện sự thịnh vượng, bề thế của gia chủ. Để thực hiện được các họa tiết tinh xảo này, người thợ phải có kỹ nghệ và kinh nghiệm lâu năm. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây để biết rõ hơn những lưu ý khi xây nhà gỗ.

Trên đây, là những chia sẻ của nhà gỗ bắc bộ về nhà gỗ kẻ truyền. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp để được giải đáp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *